‘J-League hóa’ thất bại, CLB Sài Gòn ‘tạm biệt’ 3 ngoại binh Châu Á

  • Đăng bởi: tuananh1994
  • Xuất bản: 18/04/2021
  • Thời gian: 17:35:57

CLB Sài Gòn có động thái không sử dụng 3 ngoại binh Nhật Bản, Hàn Quốc ở giai đoạn 2 V-League 2021.

Sài Gòn FC từng khiến giới truyền thông phát sốt với những nước đi táo bạo ngay trước thềm V.League 2021. Đội chủ sân Thống Nhất đã thẳng tay loại bỏ những công thần ở mùa giải trước và triển khai chiến lược J-League hóa chưa từng có. Trên băng ghế HLV, đội bóng miền Nam sử dụng chiến lược gia tới từ xứ sở Mặt trời mọc.

Chưa kết, dàn ngoại binh mà họ đăng ký thi đấu thì quy tụ nhiều cái tên đến từ Nhật Bản. Đáng chú ý, họ thuyết phục một cầu thủ từng dự World Cup là Daisuke Matsui về phục vụ. Dưới góc độ của những người làm bóng đá, cách sử dụng nhận sự của chủ tịch Trần Hòa Bình mang tới sự lạ lẫm.

Thế nhưng dù liên tục có những chiêu trò khác biệt với số đông, thành tích thi đấu của Sài Gòn FC lại không khả quan, nếu như không muốn nói là rất đáng thất vọng. CLB của bầu Bình đang ngụp lặn ở phía cuối BXH V-League và khả năng cao sẽ phải đua trụ hạng.

Khi mà dàn nhân sự gốc Đông Á không để lại nhiều ấn tượng, thành tích của Sài Gòn FC bị ảnh hưởng là điều đương nhiên. Nhạc trưởng Matsui dù có lý lịch hoành tráng nhưng anh đã ở tuổi 40, “ông chú” khó đua tranh với những đối thủ trẻ khỏe cũng như dàn vệ tinh xung quanh không thực sự mạnh.

Lão tướng này gần như mất hút ở những vòng đấu gần đây. Khả năng Sài Gòn FC sẽ để Daisuke Matsui lùi về làm công tác huấn luyện là điều khả dĩ nhất. Đây cũng là dự tính lâu dài của bầu Bình khi Sài Gòn FC thuyết phục cựu tuyển thủ Nhật Bản này sang Việt Nam.

Theo một số nguồn tin, đội chủ sân Thống Nhất sẽ ngừng sử dụng 3 cầu thủ gốc Đông Á là tiền vệ Daisuke Matsui, tiền vệ Woo Sang-ho và tiền đạo Hiroyuki Takasaki. Họ dù là những “viên gạch” đầu tiên trong chiến lược “J.League hoá” nhưng có màn thể hiện không quá nổi bật. Nhất là khi so Sài Gòn FC với các CLB có ngoại binh Châu Âu, Nam Mỹ thì sự thua thiệt ngày càng rõ nét.

Woo Sang-ho là cầu thủ được thi đấu nhiều nhưng không có đóng góp quan trọng. Daisuke Matsui chơi ấn tượng ở giai đoạn đầu nhưng sau đó hụt hơi, điều đó cho thấy hạn chế về mặt tuổi tác ảnh hưởng tới thế nào tới ngoại binh đã 40 tuổi. Tiền đạo Takasaki là cái tên còn lại nhưng dấu ấn chỉ là con số 0.

Để đưa Sài Gòn sớm thoát khỏi vị trí trong nhóm cuối BXH, bầu Bình sẽ tiến hành cải tổ đáng kể nhân sự ở nhóm ngoại binh. Sài Gòn dự kiến sẽ đăng ký lại tiền vệ Ryutaro Karube trong giai đoạn 2. Trước đó, vai trò của Ryutaro chỉ là tham gia mảng bóng đá cộng đồng của đội Sài Gòn. Anh cũng là ngoại binh từ Nhật Bản đến Sài Gòn cùng đợt với nhóm của Daisuke Matsui.

Đội chủ sân Thống Nhất cũng chuyển hướng sang các tiền đạo ngoại chất lượng với gốc gác Châu Âu, Nam Mỹ. Quả thật, hàng công không có tiền đạo ngoại giỏi đã khiến Sài Gòn chỉ có được 3 bàn sau 10 trận. Điều đáng buồn là 3 bàn đều được ghi do công của Đỗ Merlo.

Tóm lại, 4 suất ngoại binh của Sài Gòn tham gia giai đoạn 2 có thể gồm Thiago Melo, Pape Diakite, Ryutaro Karube và một tiền đạo ngoại chưa rõ danh tính. Với những nhân tố mới này, có lẽ triết lý bóng đá của huấn luyện viên Phùng Thanh Phương sẽ được triển khai và đạt hiệu quả cao nhất.